สำนักงานมหาวิทยาลัย โดย กองอาคารและสถานที่ ร่วมกับ กองบริหารงานบุคคล จัดโครงการ “การฝึกอบรมหลักสูตรการดับเพลิงขั้นต้น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566”

IMG_3969

โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวเปิดการอบรม และได้รับเกียรติจากวิทยากรมาให้ความรู้ดังนี้

การอบรมภาคทฤษฎี ณ ห้องประชุมชั้น 5 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย หัวข้อ ทฤษฎีการเกิดเพลิงไหม้ การแบ่งประเภทของเพลิง และวิธีการดับเพลิงประเภทต่าง ๆ จิตวิทยาเมื่อเกิดอัคคีภัย การป้องกันแหล่งกำเนิดของการติดไฟ เครื่องดับเพลิงชนิดต่าง ๆ วิธีการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการดับเพลิง แผนป้องกันและระงับอัคคีภัย การจัดระบบป้องกันและระงับอัคคีภัย การประยุกต์ใช้ระบบและอุปกรณ์ที่มีอยู่ในสถานประกอบกิจการ โดย นายฤทธิ์เดช กิจขยัน เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปฏิบัติการ

การซ้อมอพยพหนีไฟ ณ อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย โดยประชุมชี้แจงและซักซ้อม เรื่อง แผนการดับเพลิงและวิธีการดับเพลิงของสถานประกอบกิจการ แผนการอพยพหนีไฟและวิธีการอพยพหนีไฟ แผนการค้นหาและช่วยเหลือ และเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย ฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ โดยการจำลองเหตุการณ์ และฝึกซ้อมเสมือนเหตุการณ์จริง โดยทีมวิทยากร ได้แก่ นายฤทธิ์เดช กิจขยัน เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ปฏิบัติการ นายณภัทร ลอยเมฆ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญงาน และนายอรรถพล บุทองรัตน์ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญงาน

การอบรมภาคปฏิบัติ ณ ลานฝ่ายยานพาหนะ อาคาร 13 ชั้น 1 ฝึกดับเพลิงประเภท A ด้วยการใช้เครื่องดับเพลิงแบบเคลื่อนย้ายได้ที่ใช้น้ำสะสมแรงดัน หรือสารดับเพลิงที่สามารถดับเพลิงประเภท A ฝึกดับเพลิงประเภท B ด้วยการใช้เครื่องดับเพลิงแบบเคลื่อนย้ายได้ที่ใช้สารดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ โฟม ผงเคมีแห้ง หรือสารดับเพลิงที่สามารถดับเพลิงประเภท B ฝึกดับเพลิงประเภท C ด้วยการใช้เครื่องดับเพลิงแบบเคลื่อนย้ายได้ที่ใช้สารดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ ผงเคมีแห้ง หรือสารดับเพลิง
ที่สามารถดับเพลิงประเภท ซี ฝึกดับเพลิง โดยใช้สายดับเพลิง โดยทีมวิทยากร ได้แก่ นายณภัทร ลอยเมฆ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญงาน และนายอรรถพล บุทองรัตน์ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญงาน

โครงการ “การฝึกอบรมหลักสูตรการดับเพลิงขั้นต้น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566” จัดขึ้นในวันที่ 19 เมษายน 2566 โดยมีบุคลากรจากหน่วยงานต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยฯ เข้าร่วมอบรม

Leave us a Comment